Shop hoa Củ Chi TpHCM chia sẻ kinh nghiệm phân biệt hoa sen và hoa quỳ


Hoa sen và hoa quỳ là hai loài hoa cùng họ với nhau, vì thế chúng có những đặc điểm bên ngoài khá giống nhau. Đây cũng là yếu tố khiến cho người mua thường hay nhầm lẫn giữa hai loài hoa này. Để có thêm kinh nghiệm phân biệt hoa sen và hoa quỳ hãy cùng shop hoa Củ Chi TpHCM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quan sát màu sắc bên ngoài của hoa

Đặc điểm đầu tiên để phân biệt hoa sen và hoa quỳ mà shop hoa Củ Chi TpHCM muốn chia sẻ đó là quan sát màu sắc bên ngoài của hoa. Tuy nhìn chúng rất giống nhau thế nhưng khi chú ý kỹ màu sắc thì bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của 2 loài hoa này.

Đối với hoa sen, cánh của hoa có màu hồng tươi và búp hoa thường to tròn. Còn đối với hoa quỳ, cánh hoa sẽ có màu hồng đậm hơn rất nhiều so với hoa sen. Búp hoa dài, nhọn hơn hoa sen và những cánh hoa phía bên ngoài thường có màu hơi thâm. Hoặc khi mua các bạn có thể dốc ngược hoa xuống đất và rũ nhẹ để phân biệt. Bởi vì cánh hoa quỳ rất dễ bị rụng còn hoa sen thì ngược lại.

Phân biệt hoa sen và hoa quỳ dựa vào màu sắc bên ngoài của chúng

Quan sát đặc điểm bên trong

Đối với những bông hoa đã nở thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm bên trong của hoa để nhận biết. Ví dụ như:

  • Hoa sen được bao bọc bởi rất nhiều tầng cánh khác nhau bao quanh đài. Khi nở, những cánh hoa ở bên trong thường có màu hồng trắng và nhụy của hoa sen thường có màu vàng đậm.
  • Ngược lại, hoa quỳ lại chỉ có một lớp cánh duy nhất bao quanh đài sen. Khi nở, màu cánh bên trong của hoa quỳ rất nhạt chứ không có màu hồng đậm như những cánh hoa bên ngoài.

Nhờ vào những đặc điểm này, bạn có thể sử dụng tay và sờ vào búp hoa để cảm nhận được độ dày, mỏng của búp hoa. Từ đó có thể phân biệt dễ dàng đâu là hoa sen, đâu là hoa quỳ.

Hoa sen (bên phải) có nhiều tầng cánh bao quanh đài hơn hoa quỳ (bên trái)

Phân biệt dựa vào thân vào hương thơm của hoa

Kinh nghiệm phân biệt hoa sen và hoa quỳ tiếp theo mà shop hoa Củ Chi TpHCM muốn chia sẻ với các bạn là dựa vào thân cây và hương thơm của hoa. Đối với hoa sen, thân thường rất nhỏ, thẳng thắn và rất ít gai. Ngược lại, hoa quỳ lại có thân to hơn rất nhiều, xù xì và có nhiều gai hơn. Khi bị gai hoa quỳ đâm vào sẽ có cảm giác đau nhức, tê buốt.

Về hương thơm thì hoa sen có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và có sức lan tỏa rộng rãi. Cho dù bạn đứng ở xa vẫn có thể ngửi thấy được mùi hương đặc trưng này. Còn hoa quỳ lại mang cho mình mùi hương nồng và hắc, tuy nhiên khi đứng xa thì bạn sẽ không cảm nhận được mùi hương của hoa.

Hoa sen có hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết hơn hoa quỳ

So sánh giá bán của hoa

Hiện nay, hoa sen và hoa quỳ được bày bán rất nhiều trên các con phố hay tại các cửa hàng cung cấp hoa tươi. Hoa sen thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với hoa quỳ. Để yên tâm hơn các bạn có thể đến trực tiếp các hồ sen để mua được những bó hoa sen “chính hãng” với mức giá khoảng 60 – 70 nghìn đồng/bó.

Trên đây là những chia sẻ của shop hoa Củ Chi TpHCM về cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ. Hy vọng qua những kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn nhận biết dễ dàng và không bị nhầm lẫn khi mua hoa.

>>Xem ngay shop hoa tươi đường Nguyễn Tất Thành Quận 4 có giao hoa miễn phí nội thành Sài Gòn