Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ tặng người yêu

hoa van tho

Hoa cúc vạn thọ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cùng vẻ đẹp ấn tượng, lại dễ chăm sóc. Chúng ta sẽ cùng khám phá về loài hoa này qua bài viết sau.

Nhiều người dân Việt Nam thường có thói quen trồng hoa cúc vạn thọ ở xung quanh căn nhà của mình với mục đích xua đuổi các loại côn trùng. Đây cũng là loại hoa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, hơn nữa còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cùng với vẻ đẹp mộc mạc nhưng khó quên. Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá những ý nghĩa của loài hoa dân dã này.

Một vài thông tin và nguồn gốc về hoa cúc vạn thọ:

Cúc vạn thọ là loài hoa thân quen đối với người dân Việt Nam. Đây là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, chiều cao của chúng thường trong khoảng 25 đến 40cm. Loài hoa này có nhiều loại khác nhau với màu sắc đa dạng, trong đó màu sắc thường thấy nhất là màu vàng tươi, hoặc màu da cam, đôi khi là sự pha trộn giữa hai màu sắc này. Đây là loại hoa thích hợp trồng ở những nơi nhiều ánh nắng.

hoa cuc van tho

Hoa cúc vạn thọ vàng

Những ý nghĩa của cúc vạn thọ:

Xét về ý nghĩa chung và biểu tượng của cúc vạn thọ thì đây là loài hoa mà người ta mong muốn đến sự trường thọ, bên cạnh đó cũng có nhiều ý nghĩa khác mang tính tích cực và cao cả như là:

– Là sự thể hiện của vẻ đẹp và sự ấm áp của ánh nắng mặt trời.

– Sự khát khao giàu sang.

– Thể hiện cho tính sáng tạo và sự thành công.

– Là mong muốn thúc đẩy mối giao hữu tốt đẹp.

Nhưng đôi khi hoa cúc vạn thọ cũng là biểu tượng cho những điều tiêu cực, như là:

– Là cách thể hiện cho sự ghi nhớ và tưởng niệm cái chết.

– Biểu tượng cho sự tuyệt vọng và đau đớn trong tình yêu.

– Sự tàn ác và lạnh lẽo.

– Sự ghen tị.

Ý nghĩa của cúc vạn thọ ở nước ngoài:

Đối với người phương Tây, cúc vạn thọ lại không thường sở hữu nhiều ý nghĩa tích cực. Chúng thường là biểu tượng cho cái chết, sự tiếc thương và tưởng niệm. Ngoài ra còn được gọi là “bông hoa của người chết” trong tiếng Hy Lạp cổ, bởi chúng thường được trang trí trên các bàn thờ và thường được trồng ở nhiều nghĩa trang.

Còn ở những nước Trung Mỹ, cúc vạn thọ còn được dùng để rửa thi thể người chết. Ở Mexico và một số nước khác, Ngày của cúc vạn thọ là ngày 2/11 hàng năm – chính là ngày tôn vinh người chết.

Tuy nhiên đối với người Thái Lan, trong ngôn ngữ của họ, loài hoa này có nghĩa là “ngôi sao lấp lánh”.

Ý nghĩa của cúc vạn thọ trong ngày Tết truyền thống:

Cúc vạn thọ là một trong những loài hoa đặc trưng của mùa xuân, thế nên thường thấy vào những ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Theo tên gọi của mình, loài hoa này mang biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường cũng như sự vĩnh cữu, dài lâu, hơn nữa còn là biểu trưng cho sức sống dài lâu và bền bỉ (thọ). Đây cũng là điều may mắn và vui vẻ mỗi khi một năm mới đến.

Cách trồng và chăm sóc cúc vạn thọ để nở đúng Tết Nguyên Đán:

Với những ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết, ai trồng cúc vạn thọ cũng mong loài hoa này sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, cho dù loài hoa này có thể nở quanh năm. Vì vậy để giúp hoa nở đúng lúc, các bạn nên lưu ý những điểm sau khi trồng và chăm sóc chúng.

Đất gieo hạt cần phải là loại tơi xốp và có thể thoát nước nhanh, giúp rễ cây không bị ngộp, nhanh phát triển. Ngoài ra đất trồng phải sạch, tránh gây bệnh cho cây.

Bạn dùng hỗn hợp gồm đất, tro trấu và xả nước nhiều lần để giảm độ mặn cùng với đất cát hoặc đất gò mối, hay xơ dừa cùng với phân chuồng ủ để trồng cây. Tỷ lệ trộn là 10:4:1.

Bạn dùng túi nilon hoặc bầu giấy kích thước 6x8cm để gieo hạt, đặt cách mặt đất khoảng 20-25cm.

Dùng dàn đỡ bầu có kẽ hở thoát nước.

Gieo hạt và tưới nước cho ẩm. Sau khi hạt nảy mầm (3-5 ngày sau) thì che nắng cho cây.

Sau 5 ngày thì nhấc giàn che để cây phát triển vào buổi sáng. Đến 10 giờ thì lại che lại. Lặp lại liên tục trong 10 ngày để cây phát triển tốt.

Về sau bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước nhẹ vừa đủ là cây sẽ nhanh lớn.

Đây là loài hoa đẹp và ý nghĩa cũng như dễ trồng, hơn nữa còn có ích cho sức khỏe con người, vì thế bạn nên trồng vài khóm hoa cúc vạn thọ để trang điểm cho căn nhà của mình nhé.

Xem thêm dịch vụ của shop hoa tươi Nguyễn Văn Linh Quận 7